Bẫy mỡ là gì? Kinh nghiệm chọn bể tách mỡ nhà hàng phù hợp

Thư Viện Kỹ Thuật và Ứng Dụng 28/03/2023

Bẫy mỡ là gì? Kinh nghiệm chọn bể tách mỡ nhà hàng phù hợp

Chất thải liên quan đến dầu mỡ thường xuất phát từ việc chế biến động thực vật, do đó chúng thường là chất thải của nhà bếp. Việc lắp đặt bẫy mỡ rất cần được quan tâm trong những bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp như nhà hàng, quán ăn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Vậy bẫy mỡ là gì? Bẫy mỡ hoạt động theo nguyên lý nào? Làm thế nào để chọn mua bể tách mỡ nhà hàng phù hợp với nhu cầu và đặc trưng bếp ăn của bạn? Trong bài viết này, SFA sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích để bạn tham khảo. 

Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ còn được biết đến với những tên gọi khác như thùng lọc dầu mỡ, thùng bẫy mỡ, bể tách mỡ, hộp tách mỡ… Hiểu nôm na, đó là một hệ thống có công dụng ngăn chặn chất thải rắn và dầu mỡ trước khi chúng di chuyển xuống đường ống thoát thải. 

Nước thải sinh hoạt chắc chắn sẽ có thêm lượng dầu mỡ và chất thải rắn như cặn thức ăn, cơm thừa… chúng sẽ tạo thành hai lớp cặn bẩn bên trong hệ thống thoát thải. 

Lớp nổi bên trên là lượng mỡ dầu dư thừa, lớp cặn bên dưới là chất thải rắn hữu cơ. Mặc dù vậy, lớp dầu mỡ bên trên rất khó để xử lý, chúng thường phân hủy chậm rãi và có xu hướng bám vào đường ống thoát thải.

Thiết bị tách mỡ nhà bếp thường được ứng dụng phổ biến trong gia đình và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, khách sạn…

Bẫy mỡ

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ nhà hàng

Bể tách mỡ sẽ được lắp ngay phía sau đường ống thoát thải. Khi nguồn nước thải di chuyển qua những ngăn chứa trong bẫy mỡ thì sẽ được tách khỏi lớp dầu mỡ, chất béo và rác thải hữu cơ. 

Vì kết cấu nhẹ của dầu mỡ sẽ giúp chúng nổi bên trên mặt nước, trong khi rác thải hữu cơ và rắn sẽ nặng hơn và lặn xuống đáy bể. 

Khi đã được loại bỏ xong, nước thải tiếp tục được đẩy trực tiếp qua một cửa xả chuyên biệt, di chuyển vào đường ống và đi xuống hệ thống bể tự hoại và thoát thải của công trình.

Tại sao nên sử dụng bể tách mỡ công nghiệp?

Vì sao các bếp ăn công nghiệp như nhà hàng, quán ăn, khách sạn, công ty… nên lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp? Dưới đây là những công dụng của thiết bị này:

  • Ngăn chặn tình trạng hệ thống thoát nước công trình bị tắc nghẽn. Đặc biệt là ở các căn hộ, chung cư, trung tâm thương mại…
  • Góp phần bảo vệ cảnh quan, hệ sinh thái và chống ô nhiễm môi trường.
  • Dễ sử dụng và lắp đặt, độ ồn thấp và không gây mùi.
  • Loại bỏ gần như tuyệt đối lượng dầu mỡ dư thừa trong nước thải, từ đó tránh sự cố tắc nghẽn ống nước và bồn rửa. 
  • Sử dụng thiết bị tách dầu mỡ nhà hàng là phương án thông minh, hiện đại cho những bếp ăn công nghiệp và tập thể. Chủ đầu tư có thể tối ưu chi phí cho việc thoát thải và những sự cố tắc nghẽn, ô nhiễm. 
  • Tiết kiệm nhân sự trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh hệ thống thoát thải. 

Kinh nghiệm chọn bể tách mỡ nhà hàng phù hợp và chất lượng

Hai trong những tiêu chí quan trọng nhất của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây hại đến môi trường. Vì vậy, sử dụng bể tách mỡ công nghiệp là phương án thiết yếu cần được các chủ doanh nghiệp quan tâm. Việc chọn mua thiết bị nào sẽ cần xem xét dựa trên đặc trưng, quy mô bếp ăn và nhiều tiêu chí khác. 

Phân loại

  • Bể tách mỡ cho bếp ăn công nghiệp phải phù hợp với số lượng suất ăn, nhu cầu ăn uống mỗi ngày. Có thể chọn loại lắp trên sàn hoặc âm sàn. 
  • Bẫy mỡ di động cho nhà hàng phù hợp với những địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống nhanh, di động như xe tải bán đồ ăn nhanh, ki ốt, nhà hàng nhỏ… Bẫy mỡ di động thường sử dụng trong bếp ăn với máy rửa bát di động.
  • Thiết bị tách dầu mỡ nhà hàng có đa dạng mẫu mã và thiết kế khác nhau để hỗ trợ thoát thải từ nhà bếp có quy mô từ 1 - 100 khách.

Vị trí lắp đặt

Chủ kinh doanh cần biết chính xác vị trí lắp đặt cho bể tách mỡ. Dù được lắp đặt âm hay trên sàn thì nó vẫn cần thỏa mãn tính năng, công dụng và sự tiện lợi bởi bẫy mỡ là loại thiết bị cần được bảo trì và vệ sinh thường xuyên. 

Việc vệ sinh cho bể tách mỡ được khuyến cáo trung bình từ 2 - 5 lần mỗi năm, tùy vào quy mô bếp ăn phục vụ bao nhiêu người. Lượng dầu mỡ cần được xử lý theo một quy trình nhất định. Chủ kinh doanh có thể thuê dịch vụ chuyên biệt hoặc tự thực hiện tùy vào mức độ am hiểu và điều kiện của bạn. 

Việc lắp đặt thiết bị tách mỡ cho gia đình là điều hoàn toàn có thể, nhưng không quá cần thiết. Lời khuyên cho những bếp ăn gia đình là giảm thiểu việc đổ dầu mỡ trực tiếp vào đường ống thoát thải để tránh việc tắc nghẽn, hư hỏng hoặc gây mùi.

Bể tách mỡ nhà hàng - công nghệ đến từ SFA

SFA là chuyên gia trong việc sáng tạo và cung cấp các giải pháp thuộc lĩnh vực xử lý nước thải. Chúng tôi đã cho ra đời dòng sản phẩm bể tách mỡ nhà hàng phù hợp với nhiều nhu cầu xử lý chất thải dầu mỡ, chất thải rắn và hữu cơ trong các bếp ăn từ quy mô nhỏ, trung bình cho đến quy mô lớn. 

Bể tách mỡ nhà hàng Sanigrease T được thiết kế với phong cách chuyên nghiệp, dùng cho bồn rửa nhà hàng. Sản phẩm gồm một bể chứa được làm từ vật liệu thép cao cấp, không gây gỉ và có tổng dung tích lên đến 304L. 

Bẫy mỡ Sanigrease T

Bẫy mỡ Sanigrease T

Sanigrease T được lắp đặt cách sàn một khoảng cách nhằm thuận tiện cho quá trình bảo dưỡng và vệ sinh. Các ngăn tách mỡ của Sanigrease T có thể tháo rời nên người dùng vệ sinh bể tách mỡ mà không cần mất quá nhiều công sức. Nó cũng được trang bị tay cầm để việc sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều so với loại không có. 

Dòng sản phẩm Sanigrease T được sản xuất với 4 phiên bản. Chủ kinh doanh, chủ nhà hàng có thể lựa chọn loại phù hợp với quy mô căn bếp của bạn: 

  • Sanigrease T40 phù hợp với những quy mô bếp ăn phục vụ trung bình từ 40 suất ăn trở xuống.
  • Sanigrease T60 phù hợp với những quy mô bếp ăn phục vụ trung bình từ 40 - 60 suất ăn.
  • Sanigrease T80 phù hợp với những quy mô bếp ăn phục vụ trung bình từ 60 - 80 suất ăn. 
  • Sanigrease T100 phù hợp với những quy mô bếp ăn phục vụ trung bình từ 80 - 100 suất ăn.

Kết luận

Từ công dụng và vai trò của bể tách mỡ công nghiệp, có thể khẳng định đây là loại thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bếp ăn nhà hàng và tập thể. Hy vọng với những chia sẻ từ chuyên gia SFA, người dùng có thể am hiểu hơn nhiều trong quá trình tìm hiểu và chọn mua bể tách mỡ. 

Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nếu cần được tư vấn giải pháp về bể tách mỡ!

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ SFA Việt Nam: