3 Bước Xây Thêm Nhà Vệ Sinh Phụ Ở Tầng Hầm Mà Không Cần Cắt Bê Tông

Thư Viện Kỹ Thuật và Ứng Dụng 28/07/2022

3 Bước Xây Thêm Nhà Vệ Sinh Phụ Ở Tầng Hầm Mà Không Cần Cắt Bê Tông

Cách tốt nhất để xây thêm nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm mà không phải phá vỡ cấu trúc bê tông là sử dụng bồn cầu có hệ thống xả nước lên trên. Trong khi nhà vệ sinh kiểu truyền thống yêu cầu chúng ta phải khoan đục tường và sàn nhà để lắp ống thoát nước. Quá trình thi công phức tạp sẽ dẫn đến nhiều chi phí tốn kém. Mặt khác, khi lắp đặt hệ thống máy bơm nghiền SFA, ta chỉ cần đặt máy phía trên sàn và dẫn đường ống thoát nước lên tầng trên. Người dùng có thể dễ dàng tự lắp đặt bồn cầu ở tầng hầm mà không cần tốn các khoản phí thi công lớn. Sau đây là 3 bước chính để xây thêm nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm mà không cần đập phá bê tông sàn nhà.

Bước 1: Xác định vị trí cần xây thêm nhà vệ sinh phụ

Để giảm thiểu chi phí thi công khi lắp đặt bồn cầu có hệ thống xả nước lên trên, bạn nên tận dụng đường ống thoát nước hiện đang sử dụng.

Sau khi đã xác định được vị trí lắp đặt bồn cầu, bạn chọn và gỡ bỏ một tấm thạch cao ở trần nhà trên vị trí đó. Đây là cách tốt nhất để xác định vị trí thanh giằng và thanh chống. Tiếp theo là bước lên bố cục đường ống và đo lường. Khi đó, cần chú ý sắp xếp sao cho ống nước mới được sáp nhập vào đường ống cũ một cách trơn tru. Chính điều này sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề và chi phí sửa chữa phát sinh trong tương lai.

Chọn vị trí lắp đặt bồn cầu

Bước 2: Nâng độ cao sàn khi xây thêm nhà vệ sinh

Khi bạn lắp đặt một nhà tắm gồm đầy đủ các thiết bị vệ sinh (buồng tắm hoa sen, bồn cầu, bồn rửa tay), cần lưu ý rằng sàn nhà buồng tắm càng cao thì thoát nước càng tốt. Ống xả nước phải có độ dốc giảm dần theo một đường nối từ bục tắm hoa sen đến bồn cầu. Vậy, bạn cần có một khay tắm dày khoảng 15-16cm và một xi phông chữ P, cũng là 1 phần của đường ống thoát nước thải. Bạn có thể tự làm khay tắm hoặc mua ở các cửa tiệm thiết bị nhà tắm. Bạn có thể cân nhắc một vòi sen phụ khi cải tạo nhà tắm tầng hầm vì trần tầng hầm thường thấp hơn bất kỳ vị trí nào khác trong nhà.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống xả ngược

Hệ thống bao gồm một bể chứa, một máy nghiền và một máy bơm. Máy nghiền có nhiệm vụ cắt vụn các chất thải dạng rắn và thu thập các hạt chất thải rắn để nhũ hóa chúng. Máy bơm sẽ tập hợp nước thải từ bể chứa (có thể đặt ở phía sau một trong ba vị trí sau: bồn tắm, bồn cầu, buồng tắm hoa sen) và bơm trực tiếp đến đường ống xả nước chính của căn nhà.

Có nhiều cách để lắp đặt bể chứa: ẩn sau một bức tường trống hoặc ngay trong nhà tắm. Khi lên sơ đồ nhà tắm, nên sắp xếp một ổ cắm điện riêng dành cho hệ thống thoát nước và thông gió.

Những lưu ý khác khi xây thêm nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm

  • Trước khi lắp bồn rửa tay, cần cắt bỏ nắp đậy ống xả và nối vào đường ống thoát nước.
  • Nên lắp bể chứa sau một bức tường có không gian trống để thuận tiện hơn cho việc sửa chữa sau này.
  • Nếu sau bức tường không thể tiếp cận sâu, hãy chừa lại một khoảng trống vừa đủ để cho tay vào chỉnh sửa các khớp nối.
  • Phải thử máy trước khi thực hiện bước thiết lập cuối cùng.

Các lợi thế của hệ thống xả ngược SFA

Hệ thống xả ngược của SFA giúp thực hiện hoá dễ dàng nhu cầu cần xây thêm nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm trong các hộ gia đình. Vậy ưu điểm của hệ thống xả ngược này là gì?

Ø  Dễ dàng lắp đặt, hạn chế đập phá tường và sàn nhà mà vẫn đảm bảo được mọi tính năng và công dụng của nhà vệ sinh.

Ø  Thích hợp cho nhà vệ sinh nhỏ và ở dưới tầng hầm.

Các hệ thống xả nước kiểu truyền thống không thể hoạt động theo nguyên tắc “phi trọng lực” để xử lý nước thải nằm dưới mực nước cống rãnh. Ngược lại, hệ thống xả nước lên trên có tích hợp một máy bơm. Công tắc phao trong bể chứa nước thải sẽ kích hoạt máy bơm khi mực nước trong bể quá tải. Nhờ vào hệ thống thông minh này, bồn cầu có thể dễ dàng đẩy nước thải lên trên.

Lợi thế của hệ thống xả ngược

Ø  Thân thiện với môi trường.

Hệ thống này bơm nước thải từ đường ống của hộ gia đình bạn trực tiếp đến bể chứa xử lý nước thải của thành phố, không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái và động vật.

Ø  Tuổi thọ cao.

Hệ thống xả nước lên trên có tuổi thọ tương đương với hệ thống xả nước truyền thống hoặc thậm chí lâu hơn. Ví dụ như bồn cầu kết hợp máy bơm nghiền của SFA Việt Nam: người dùng có thể sử dụng đến 50,000 lần xả nước trước khi phải thay thế bất kỳ phụ tùng nào.

Câu hỏi thường gặp

1. Có thể lắp bồn cầu trực tiếp trên sàn bê-tông không?

Bạn có thể lắp bồn cầu trực tiếp trên sàn bê-tông. Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng chắc chắn bạn sẽ rất tự hào sau khi hoàn thành công trình xây dựng nho nhỏ này!

2. Cải tạo thêm nhà tắm trong tầng hầm có khó không?

Khác với xây thêm nhà vệ sinh phụ, làm nhà tắm trong tầng hầm khá phức tạp. Chủ yếu, bạn phải kết nối hệ thống thoát nước và thông gió ở tầng hầm với hệ thống bạn đang sử dụng ở tầng trên.

3. Có cần lắp bồn cầu đặc biệt trong tầng hầm không?

Mặc dù lắp bồn cầu là cần thiết cho nhà tắm dưới tầng hầm, việc lắp một bồn cầu riêng biệt lại là câu chuyện khác. Nếu trường hợp cần thiết phải lắp, hệ thống ống nước của bạn chỉ có thể thực hiện bên dưới trọng lực và không được ở trên mặt đất. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể kết nối với 1 ống thoát nước ngầm sẵn có và hoàn thành công việc trên.

4. Có thể xây thêm nhà vệ sinh phụ dưới tầng hầm nếu chưa có hệ thống thoát nước không?

Bạn bắt buộc phải hoàn thành lắp đặt hệ thống thoát nước và thông gió cho tầng hầm trước khi xây nhà tắm.

Lắp bồn cầu đặc biệt trong tầng hầm

5. Làm sao để cải tạo thêm nhà vệ sinh/nhà tắm ở tầng hầm mà không đập phá sàn nhà?

Cách dễ nhất để cải tạo thêm nhà vệ sinh/nhà tắm ở tầng hầm mà không đập phá sàn nhà là sử dụng bồn cầu có hệ thống xả nước lên trên. Đối với hệ thống SFA, ta chỉ cần lắp đặt trực tiếp lên sàn bê-tông. Ngược lại, đối với hệ thống kiểu truyền thống, ta phải khoen đục sàn nhà và bục tắm để làm đường ống thoát nước.

6. Làm sao để cố định bồn cầu trên sàn bê-tông?

Sau khi đặt mặt bích bồn cầu vào lỗ cống thoát nước, cần khoan lỗ thí điểm vào phần bê-tông. Cuối cùng, lắp ốc vào để cố định mặt bích vào mặt phẳng bê-tông.

7. Chi phí trung bình để xây thêm nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm là bao nhiêu?

Trung bình để xây một nhà vệ sinh phụ ở tầng hầm tốn tầm 180,000,000 - 350,000,000 triệu đồng. Nếu nhà bạn có sẵn hệ thống thoát nước, bạn sẽ tiết kiệm được tầm 11,000,000 - 24,000,000 triệu đồng.

KẾT LUẬN

Xây thêm nhà vệ sinh phụ ở dưới tầng hầm có thể khá phức tạp và rắc rối hơn nhà vệ sinh ở tầng trệt. Nhưng đừng bỏ cuộc! Với các giải pháp thay thế của hệ thống bơm nước SFA Việt Nam phù hợp cho không gian, chắc chắn bạn sẽ xây thêm nhà vệ sinh phụ trong tầng hầm thành công mà không cần đập phá bê tông sàn nhà.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ SFA Việt Nam: