Bể tách mỡ / Bẫy mỡ

Việc lắp đặt bể tách mỡ (bẫy mỡ)  trong bếp ăn tập thể là điều bắt buộc. Bởi vì thiết bị này có khả năng loại bỏ bất kỳ tạp chất nào có khả năng làm hỏng kết cấu hoặc làm gián đoạn hoạt động của hệ thống thoát nước thải.

Các tạp chất cụ thể thường liên quan đến chất béo và dầu, có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật đang tồn tại trong nước thải từ nhà bếp. Do đó, việc lắp đặt bể tách mỡ là điều cần thiết trong bếp ăn công nghiệp của nhà hàng hoặc những cửa hàng làm trong ngành dịch vụ ăn uống.


Vậy bể tách mỡ là gì? Bể tách mỡ hoạt động như thế nào?  Khi nào cần lắp đặt bể tách mỡ? Nên chọn bể tách mỡ nào để phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Dưới đây là tất tần tật những thông tin bạn cần biết về thiết bị bể tách mỡ và cách xử lý nước thải từ nhà bếp chuyên nghiệp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

hotline-new.pngchat-zalo-atlantic.png
Lọc bởi

PHẠM VI

THIẾT BỊ ĐƯỢC KẾT NỐI

Sanigrease T

Sanigrease T

Sanigrease T là bẫy mỡ được thiết kế để thoát thải tại bồn rửa chén cho các nhà...

  • Sử dụng thương mại

Giới thiệu về bẫy mỡ (bể tách mỡ)

Bẫy mỡ hay bể tách mỡ là một thiết bị được sử dụng để lọc bỏ một số tạp chất, chất thải từ hoạt động nấu nướng như chất béo, dầu mỡ thừa và rác thải lớn tại khu vực bếp ăn, phòng bếp... 

Bể tách mỡ có chức năng ngăn chặn và lọc bỏ lại mỡ thừa cũng như những tạp chất thô khác. Quá trình lọc này được thực hiện ở trên cùng vị trí xả nước thải và chảy về phía hệ thống thoát nước. Do đó, mục đích khi dùng thiết bị này là để ngăn chặn quá trình gây hại cho hệ thống thoát nước và làm tắc nghẽn các ống dẫn. 

Bể tách mỡ là một thiết bị nhỏ gọn có thể được lắp đặt âm sàn hoặc trên sàn. Loại bể tách mỡ được lắp âm sàn thường được dùng trong các nhà bếp công nghiệp. Ví dụ: Căn tin công ty, trường học, trong bệnh viện, viện dưỡng lão… Còn loại bể tách mỡ được lắp trên sàn thường được dùng trong các bếp của nhà hàng. 

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Thiết bị sẽ được lắp đặt ngay sau đường ống dẫn nước thải. Khi nước thải chảy qua các vách ngăn trong thùng lọc mỡ, chúng sẽ được tách khỏi chất béo và dầu. Do dầu mỡ thường nhẹ hơn và sẽ nổi lên trên bề mặt nước, trong khi các rác thải rắn, hạt lớn (thức ăn thừa còn sót lại) vẫn nằm ở đáy bể. 

Sau khi được khử sạch, nước sẽ được đẩy thẳng qua một cửa xả chuyên dụng vào các đường ống, chuyển về hệ thống thoát nước thải hoặc bể tự hoại của công trình. 

Khi nào cần lắp đặt bể tách mỡ?

Để đảm bảo những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như những cam kết không gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở sản xuất phải xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài. Bể tách mỡ sẽ là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt tại những nơi này. Việc lựa chọn thiết bị nào sẽ phụ thuộc vào kiểu nhà bếp. Bạn có thể cân nhắc những loại sau:

       ◾ Bể tách mỡ cho nhà ăn tập thể phải phục vụ nhu cầu ăn uống với số lượng lớn mỗi ngày. Thiết bị này có sẵn phiên bản lắp âm sàn hoặc trên sàn.

       ◾ Bể tách mỡ cho nhà hàng di động phù hợp với nhu cầu của các ki-ốt dịch vụ ăn uống, xe tải bán thức ăn, nhà hàng nhỏ... Thiết bị này thường dùng trong nhà bếp với máy rửa bát di động.

       ◾ Bẫy mỡ dành cho bồn rửa trong nhà hàng có nhiều mẫu khác nhau để xử lý chất thải từ nhà bếp có quy mô phục vụ từ 1 đến 100 khách.

Bạn phải chắc chắn khi chọn vị trí lắp đặt cho bẫy mỡ. Cho dù được đặt trên sàn hay lắp âm sàn, thiết bị vẫn phải đảm bảo dễ dàng trong việc tiếp cận. Lý do là vì cần phải thường xuyên bảo trì thùng lọc mỡ bằng cách đổ cặn và vệ sinh sạch sẽ bể chứa. 

Tần suất làm vệ sinh cho thiết bị này trung bình mỗi năm từ 2 - 5 lần, tùy thuộc vào số lượng suất ăn đã phục vụ. Chất thải dầu mỡ phải được thu hồi theo quy trình cụ thể. Bạn có thể thuê một đơn vị chuyên về dịch vụ  này. Đừng ngần ngại yêu cầu một số báo giá để bạn có thể so sánh giá cả và mức độ của dịch vụ thu hồi dầu mỡ thừa trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Nếu bạn là một cá nhân thì việc lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ cho gia đình là không quá cần thiết. Tuy nhiên, hãy hạn chế đổ dầu mỡ vào đường ống nước thải của bạn để tránh làm hỏng/cản trở quá trình vận hành của hệ thống thoát nước và tạo ra mùi hôi.

Bể tách mỡ - giải pháp đến từ SFA Group

Là một “chuyên gia” được công nhận trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt, SFA đã thiết kế một loạt các sản phẩm bể tách mỡ. Những dòng sản phẩm đa dạng này có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về xử lý cặn dầu, mỡ thừa và chất thải hữu cơ của nhà bếp chuyên nghiệp. Dưới đây là tổng quan nhanh về các giải pháp của chúng tôi:

 

Bể tách mỡ Sanigrease S

Sanigrease S có tận 4 phiên bản cho nhà bếp của bạn. Sự lựa chọn tùy thuộc vào thể tích khác nhau của ngăn tách mỡ hoặc ngăn lọc rác thải thực phẩm và có nhu cầu tích hợp hệ thống thông gió hay không. 

Sanigrease S thích hợp để khử dầu từ bếp ăn tập thể phải phục vụ 443 suất ăn hàng ngày. Thiết bị sở hữu thiết kế gọn nhẹ, gồm chiều rộng là 77,3 cm, giúp bẫy mỡ này có thể dễ lắp đặt và bảo dưỡng thông qua một cánh cửa có sẵn. Cuối cùng, đầu vào và đầu thoát của bẫy mỡ Sanigrease S là DN 110 cho phép thu hồi rác thải nặng.

Bẫy mỡ Sanigrease SU

Sanigrease SU là bể tách mỡ cũng dành cho nhà ăn tập thể, là loại lắp đặt âm sàn có sẵn năm phiên bản khác nhau. Chúng được phân biệt bởi thể tích của ngăn tách mỡ dao động từ 100 đến 400 lít, trong khi tổng thể tích là từ 340 - 1.500 lít. Ngoài ra, đường kính của các đầu nước vào và đầu nước thoát cũng đủ để thu hồi các rác thải thực phẩm lớn có trong nước.

Bẫy mỡ Sanigrease T

Cuối cùng, để trang bị cho gian bếp chuyên nghiệp, SFA cung cấp bẫy mỡ dùng cho bồn rửa trong nhà hàng. Sanigrease T bao gồm một bể chứa bằng thép không gỉ, với dung tích 304 lít. Thiết bị nằm cách sàn một khoảng để tối ưu hóa việc vệ sinh. Bạn có thể dễ dàng làm sạch bẫy mỡ nhờ van xả và các ngăn tách dầu mỡ có thể tháo rời được. Dòng sản phẩm này có bốn phiên bản được phân biệt bởi khả năng xử lý dầu mỡ thừa của chúng vào mỗi ngày:

       ◾ Đối với nhà bếp phục vụ từ 1 đến 40 khách một lần, hãy chọn Sanigrease T 40.

       ◾ Đối với nhà bếp phục vụ từ 41 đến 60 khách, hãy chọn Sanigrease T 60.

       ◾ Đối với nhà bếp phục vụ từ 61 đến 80 khách một lần, hãy chọn Sanigrease T 80.

       ◾ Đối với nhà bếp phục vụ từ 81 đến 100 khách, hãy chọn Sanigrease T 100

Bẫy mỡ Sanigrease T24

Sanigrease T24 thích hợp để lắp đặt trong nhà bếp diện tích nhỏ và có khả năng chống sương giá. Sản phẩm có thể dễ dàng đặt dưới bồn rửa chuyên nghiệp hoặc kết nối với máy rửa bát di động. Bể chứa của Sanigrease T24 có tổng dung tích là 24 lít, trong khi thể tích tối đa cho nước chứa dầu mỡ thừa cần xử lý là 8 lít. Đây là lý do tại sao cần phải đổ cặn mỡ này hàng ngày và tiến hành vệ sinh thường xuyên.