Phân Loại Các Máy Bơm Chìm

Thư Viện Kỹ Thuật và Ứng Dụng 18/10/2022

Phân Loại Các Máy Bơm Chìm

Mỗi loại máy bơm chìm đều có cách sử dụng khác nhau. Máy bơm chìm là một thiết bị đặt chìm dưới giếng, bể hoặc thùng chứa. Tất cả các bộ phận của thiết bị, bao gồm cả máy bơm và mô-tơ, đều được nhấn chìm dưới chất lỏng. Trong đó, mô-tơ được thiết kế kín nước và được lắp ráp gần thân máy bơm. Ưu điểm lớn nhất của loại máy bơm này là khả năng chống hiện tượng xâm thực trong các bộ phận thiết bị. Khác với loại máy bơm đầu lợn, máy bơm chìm sẽ đẩy chất lỏng lên bề mặt và tạo ra một khoảng chân không trên áp suất khí quyển. Nhờ đó, máy bơm chìm có năng suất cao hơn máy bơm đầu lợn.

Vào năm 1928, chiếc máy bơm chìm đầu tiên được lắp đặt thành công trong một mỏ dầu bởi ông Armais Arutunoff - một kỹ sư hệ thống phân phối dầu ở Ác-mê-ni-a. Công ty Pleuger Pumps (hiện có tên là Pleuger Industries) đã trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực thiết kế máy bơm tua-bin chìm vào năm 1929.

1. Đôi nét cơ bản về máy bơm chìm

Máy bơm chìm có thiết kế theo trục đứng. Bên trong máy bơm chìm, cánh quạt sẽ xoay nhanh làm chất lỏng mất đi động năng, nhờ vào hiện tượng động năng chuyển hóa thành năng lượng áp suất trong bộ khuếch tán. Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy bơm hướng tâm và ly tâm. Mô-tơ của máy bơm chìm nằm kín trong các buồng chứa dầu, tách biệt với chất lỏng bơm.

Chất lỏng thông qua rãnh đi vào máy bơm và cuốn theo vòng xoay của các tầng cánh quạt. Thiết bị có các bạc đạn hỗ trợ hướng tâm nằm trên dưới trục bơm. Bạc chặn tùy chọn (không bắt buộc sử dụng) có thể hấp thụ một phần lực dọc trục trong máy bơm. Tuy nhiên, hầu hết lực dọc trục đều bị hấp thụ bởi bạc chặn của bộ bảo vệ.

Ngoài ra, còn có máy bơm chìm trục vít với bộ phận chức năng chủ yếu là trục vít bằng thép. Trục vít này giúp máy bơm hoạt động dưới nước có nồng độ cát cao và các tạp chất cơ học khác.

Sơ đồ sau cho thấy cơ cấu thiết lập một máy bơm chìm.

Cơ cấu thiết lập máy bơm chìm

Máy bơm chìm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Theo cách đơn giản nhất, loại máy bơm này vận chuyển nước từ sàn nhà hoặc từ đáy bể chứa. Máy bơm một tầng cánh chuyên dùng để rút nước thải, bùn và các chất thải công nghiệp nói chung. Ngoài ra, máy bơm một tầng còn được dùng để lọc hồ.

Tuy nhiên, máy bơm chìm nhiều tầng thường được dùng trong nhà riêng, thành phố, cơ sở thương mại, ngành công nghệ chiết xuất giếng nước và giếng dầu.

Ngoài ra, máy bơm chìm còn được ứng dụng trong nhà máy xử lý nước thải, ngành cứu hỏa, công nghệ xử lý nước biển, khoan giếng nước và giếng sâu (tầm 7m trở lên), giàn khoan, khử nước mỏ, hệ thống thủy lợi, công nghệ lấy dầu nhân tạo.

Trong sơ đồ sau, ta có thể thấy các bộ phận cấu tạo thành một máy bơm chìm điện.

Bộ phận cấu tạo bơm chìm

2. Thông số kỹ thuật của máy bơm chìm 

Khi chọn lựa loại máy bơm chìm phù hợp, bạn cần xem xét 4 thông số kỹ thuật quan trọng sau:

Lưu lượng dòng chảy tối đa 

Thông số này cho biết lưu lượng tối đa của máy bơm. Giá trị thông số tùy thuộc vào cột áp của máy bơm.

Áp suất xả nước tối đa

Đây là áp suất tối đa của máy bơm.

Mã lực (hp) 

Giá trị này thể hiện lượng năng lượng tiêu thụ cơ học. Một mã lực tương ứng với 745.7 W và tầm 76 kí-lô-gam mét trên giây.

Kích cỡ ống thoát nước 

Đây là kích thước của ống thoát nước hoặc khớp nối ống xả của máy bơm.

3. Phạm vi hoạt động của máy bơm chìm 

Máy bơm chìm thường hoạt động trong các phạm vi thông số sau:

  • Lưu lượng bơm từ 20 đến 28000 lít/phút
  • Cột áp tổng nằm trong mức 0.4 đến 6
  • Mã lực từ 1 đến 250 hp

4. Phân loại máy bơm chìm

Các loại máy bơm chìm khác nhau được sử dụng trong giếng, bể chứa, v.v. Máy bơm chìm có các phân loại chính như sau:

Bơm khí nén

Trong trường hợp yêu cầu giữ mẫu nước nguyên vẹn, lưu lượng dòng chảy thấp hoặc trường hợp không thể bơm nhu động, hệ thống bơm tăng áp sẽ là một giải pháp hiệu quả cho khách hàng. Hệ thống bơm tăng áp có máy bơm chìm làm bằng thép không gỉ và tích hợp bộ điều khiển / máy nén ở bề mặt giếng. Nhờ các thành phần trên, hệ thống có thể dẫn mẫu nước lên bề mặt đất thông qua áp suất khí quyển. Ngoài ra, bình tích áp làm bằng nhựa PE trong máy bơm chìm giúp đảm bảo không khí và nước không bị trộn lẫn. Nhờ vậy, mẫu nước sẽ đảm bảo được độ nguyên vẹn.

Bơm nghiền (Grinder)

Máy bơm nghiền chất thải chuyên dùng để xử lý rác thải thô và vật chất dạng rắn. Máy bơm nghiền dùng lưỡi dao để cắt mềm các chất rắn trước khi bơm chất thải đi. Hệ thống bơm nghiền thường được áp dụng với quy mô lớn hơn cho rác thải cống, nhưng máy vẫn hoạt động tương tự như các hệ thống xử lý chất thải cho nhà riêng. Máy bơm nghiền các vật thể dạng rắn đến khi đạt được kết cấu dạng bùn lỏng rồi vận chuyển chất lỏng này vào hệ thống cống rãnh.

Loại máy bơm này được sản xuất cho mục đích cá nhân, thương mại và hệ thống cống áp suất cao, ví dụ như bơm khoảng cách xa, bơm lên cao, hoặc bơm trực tiếp vào bể tự hoại.

Máy bơm SANITOP

Bơm giếng sâu

Máy bơm giếng sâu là máy bơm chìm có nhiều ứng dụng khác nhau. Loại máy bơm này cũng có thể dùng trong hệ thống thành phố. Thân máy có thể kết nối với mô-tơ để hoạt động dưới nước. Thiết bị dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng. Máy bơm phải nhấn chìm hoàn toàn trong nước trước khi khởi động. Máy bơm có thể thường xuyên xử lý nước ngọt và nước có tính a-xít nhẹ.

Bơm chìm cho hầm khô

Ban đầu, máy bơm chìm cho hầm khô được thiết kế để rút nước thải khi máy nhấn chìm dưới chất lỏng. Bây giờ, loại máy bơm này lại được dùng trong các trạm giếng khô (giếng nước và khu vực bơm khô phải tách biệt nhau). Hệ thống máy bơm chìm dành cho hầm khô đã thay thế loại máy bơm ly tâm cũ.

Bơm bằng thép không gỉ 

Chất lượng của máy bơm làm bằng thép không gỉ có vẻ cao hơn máy bơm làm bằng gang. Nhờ lớp bọc thép không gỉ, loại máy bơm này có tính kháng a-xít cao. Toàn bộ thân máy có thể nhấn chìm dưới nước khi hoạt động.

Bơm hút đáy

Máy bơm hút đáy được ứng dụng rộng rãi cho hồ, sông, ao và khử nước mỏ. Thiết bị được thiết kế với ống hướng dẫn nằm bên dưới. Máy bơm tận dụng nước từ đáy, đảm bảo chức năng làm mát của mô-tơ điện đạt hiệu quả cao. Loại máy bơm này được áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp. Thiết lập máy bơm hút đáy dễ hơn so với các loại máy bơm khác.

Bơm nước làm mát

Máy bơm chìm làm mát thường được dùng để xử lý nguồn nước trong công nghiệp, đất nông nghiệp, sân nhà riêng, v.v. Mô-tơ của máy bơm có thể được cố định dưới nước. Để làm mát động cơ, ta có thể dùng nước ngọt. Loại máy bơm này thích hợp cho các trường hợp sử dụng nước sạch.

Bơm dầu làm mát 

Đối với loại máy bơm chìm nước làm mát, ta đổ nước vào thiết bị để làm mát mô-tơ. Mặt khác, khi sử dụng máy bơm chìm dầu làm mát, ta dùng dầu để làm mát mô-tơ. Máy bơm dầu làm mát sử dụng loại mô-tơ chìm dầu. Loại máy bơm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như nâng thủy lực hoặc cấp nguồn nước cho đất nông nghiệp, vùng dân cư, hệ thống thoát nước công nghiệp, vùng núi cao. Người dùng cần đổ dầu vào thiết bị để làm mát mô-tơ.

Loại máy bơm này có thể được sử dụng ở các khu vực nhiệt độ thấp vì dầu không thể bị đóng băng. Lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị rất dễ. Loại máy bơm này có thể vận chuyển nước sạch từ hồ, ao hoặc sông.

Máy bơm chìm dầu làm mát có tuổi thọ cao hơn máy bơm chìm nước làm mát. Tuy nhiên, bơm dầu có thể làm ô nhiễm dầu và gây thiệt hại cho môi trường. Hơn nữa, với điều kiện lưu lượng như nhau, bơm dầu làm mát có giá đắt hơn bơm nước làm mát.

Máy bơm Sanisub Steel

Bơm giếng khoan 

Máy bơm giếng khoan là máy bơm ly tâm có mô-tơ chìm. Vì loại máy bơm này đặt trực tiếp vào chất lỏng mà không cần đường ống rút nước, nên thiết bị phải liên tục nhấn chìm dưới chất lỏng.

Thiết bị này kết nối mô-tơ chìm với bơm đơn tầng hoặc đa tầng. Tùy theo mục đích sử dụng, mô-tơ có thể nằm ở trên hoặc dưới bộ phận bơm.

Máy bơm chìm giếng khoan được ứng dụng trong bãi nhiên liệu và hang động. Bơm giếng khoan là một giải pháp tiết kiệm hơn bơm giếng sâu. Nhờ vào thiết kế đơn giản, bơm giếng khoan cũng đặc biệt thích hợp hơn để lắp đặt ở các vị trí sâu.

Bơm đa dụng

Máy bơm đa dụng có nhiều lợi ích khác nhau. Máy bơm này được ứng dụng cho mục đích cá nhân hằng ngày và cả những mục đích cụ thể hơn. Cột áp máy bơm có thể từ 0 lên đến tầm 25’.

Bơm đa dụng được xem là loại máy bơm nước tiện lợi và linh hoạt nhất. Máy bơm có thể xử lý rất tốt những tình huống thông thường tại nhà như bồn rửa chén bị tắc, nước mưa bị dột trên cầu thang, bể cá bị rỉ nước, nước đọng trong sân vườn, trong tầng hầm hoặc khu vực đang thi công.

Bơm xử lý chất rắn

Loại máy bơm chìm này có thể vận chuyển vật chất dạng rắn mà không bị vướng, bị tắc nghẽn từ cổng vào đến cổng thoát thải. Những vật thể hình cầu, có đường kính từ 5 đến hơn 33 cm có thể ra vào máy bơm chìm.

Bơm tăng áp 

Máy bơm tăng áp giúp tăng lưu lượng nước trong các hệ thống hoặc cơ sở công nghiệp và vận chuyển nước từ ao, hồ hoặc bình chứa cho mục đích cá nhân hoặc thương mại. Ví dụ, một ngôi nhà không có đủ áp suất từ nguồn nước thành phố sẽ phải dùng máy bơm để tăng áp suất của dòng chảy, hoặc một khách sạn có nhu cầu lắp đặt một máy bơm tăng áp cỡ thương mại để đưa nước lên các tầng trên cùng.

Máy bơm tăng áp còn được dùng để tái kích hoạt áp suất nguồn nước từ bình chứa và vận chuyển nước đến các thiết bị trong nhà. Ví dụ, trong một hệ thống thu nước mưa, nước được tích trữ trong bể chứa. Nhằm sử dụng lượng nước này để xả nước bồn cầu hoặc giặt giũ quần áo, ta phải dùng máy bơm để chuyển nước từ bể chứa vào trong nhà.

Bơm ngưng tụ

Bơm ngưng tụ là máy bơm ly tâm được dùng trong các thiết bị ngưng tụ để vận chuyển lượng hơi nước ngưng tụ trong chân không (gần áp suất hơi nước). Trong hệ thống dòng điện hở mạch, máy bơm ngưng tụ chuyển nước ngưng tụ vào trong một bể chứa (bể cấp nước). Tuy nhiên, trong dòng điện kín mạch, nó sẽ đưa nước ngưng tụ vào bơm cấp nước nồi hơi thông qua thiết bị đun nước áp suất thấp.

Bơm ngưng tụ

Bơm nghiền (Macerator)

Một máy bơm nghiền Macerator kết nối với một bồn cầu và giúp xay nhỏ chất thải rắn bằng lưỡi dao xoay với vận tốc cao. Sau đó, máy bơm sẽ đẩy chất thải vào hệ thống thoát nước.

Loại máy bơm này được sản xuất để đẩy chất thải rắn và nước thải từ bồn cầu mà không cần đến hệ thống thoát nước truyền thống. Thông thường, thiết bị được sử dụng trong các nhà vệ sinh nằm xa hệ thống thoát nước.

Hệ thống máy bơm nghiền Macerator

Máy Bơm Nghiền SANIPRO

Mua thiết bị hoặc Tư vấn dịch vụ

Để nhận được báo giá tốt nhất từ hệ thống nhà cung cấp trong nhiều khu vực khác nhau, hãy liên hệ: